Tin tức

TIN NHANH – TY ĐIỆN LỰC TPHCM

  

1/ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 – Bình Thuận

        Lúc 13h32 phút ngày 07/9/2014 tổ máy số 2 của Nhà máy điện Vĩnh Tân 2, tổ máy có công suất 622MW đã hoà điện lần đầu thành công vào lưới điện Quốc gia. Công suất phát cao nhất trong quá trình hòa điện lần đầu tổ máy đạt 82MW. Hiện tại Nhà thầu tiếp tục thực hiện các thử nghiệm theo quy định của hợp đồng tiến đến chạy tin cậy tổ máy vào cuối tháng 10/2014 và đưa tổ máy vào vận hành chính thức vào cuối tháng 12/2014.

       Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gồm 2 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 622 MW, được đặt tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, được Tập đoàn Điện lực Việt Nam khởi công xây dựng vào ngày 08/08/2010 với tổng vốn đầu tư khoảng 23.477 tỷ đồng, tổ máy 1 đã hoà lưới điện tháng 01/2014 và đang trong giai đoạn hiệu chỉnh để chạy tin cậy. Dự kiến toàn nhà máy sẽ được hoàn thành đầu năm 2015. Nhà máy sử dụng nhiên liệu than cám 6A Hòn Gai – Cẩm Phả, sau khi đưa vào vận hành thương mại, sẽ cung cấp sản lượng điện hằng năm là 7,2 tỷ kWh. Đây là dự án thực hiên đầu tiên tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân gồm 04 Nhà máy với tổng công suất thiết kế lên đến 5.600MW.

       Sau khi đi vào hoạt động, nhà máy có ý nghĩa to lớn trong việc đảm bảo cung cấp điện cho khu vực phía Nam năm 2014 và các năm tiếp theo, giảm sự phụ thuộc của hệ thống điện vào nguồn thủy điện, đặc biệt vào mùa khô và các năm cạn kiệt; giảm sản lượng điện phải truyền tải từ Bắc vào Nam; tăng tính an toàn, ổn định, kinh tế cho hệ thống điện Quốc gia.

 

2/ Dự án cấp Điện lưới quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn

     Dự án cấp điện từ hệ thống điện lưới quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn có tổng mức đầu tư 652 tỉ đồng. Quy mô dự án gồm 2 phần: Đoạn đường dây 22 kV đi trên không thuộc huyện Bình Sơn dài 8,7 km và ngăn lộ đấu nối vào TBA 110 kV Dung Quất; đoạn cáp ngầm đi dưới biển từ đất liền ra đảo Lý Sơn dài 26,6 km. Dự án này, do Tổng công ty Điện lực miền Trung làm chủ đầu tư, Liên doanh nhà thầu Thái Dương – Prysimian (Ý) thực hiện.

      Đại diện EVN cho biết: Nếu không có gì thay đổi, ngày 15/9 sẽ tiến hành bàn giao nghiệm thu và đóng điện lưới quốc gia xuyên biển bằng hệ thống cáp ngầm cho huyện đảo Lý Sơn. Việc hoàn thành dự án sẽ giúp hơn 5 ngàn hộ dân trên đảo Lý Sơn sẽ được sử dụng điện liên tục 24/24 giờ mỗi ngày từ hệ thống điện lưới quốc gia, điều này sẽ tạo bước đệm để Lý Sơn phát triển toàn diện về mọi mặt trong tương lai.

     Như vậy, sau huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang), huyện đảo Lý Sơn sẽ là huyện đảo tiếp theo có điện lưới quốc gia.

 

 3/ EVN đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật bảo vệ Biển đảo tổ quốc

      Ngành Điện Lực – EVN đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biển

     Theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa yêu cầu tất cả các đơn vị trực thuộc tổ chức thực hiện “Đợt cao điểm năm 2014 tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biển” đến toàn thể cán bộ, công nhân viên.

      Theo đó, các nội dung tuyên truyền, phổ biến gồm: Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982; Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); Luật biển Việt Nam; Luật biên giới quốc gia; Luật an ninh quốc gia; Bộ luật Hàng hải Việt Nam; Luật Thủy sản; Luật dầu khí.

       EVN yêu cầu, việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biển phải được thực hiện đa dạng, phong phú dưới nhiều hình thức như: Gửi văn bản; tổ chức tọa đàm; lồng ghép trong các cuộc họp, sinh hoạt, nói chuyện chuyên đề; tổ chức cuộc thi tìm hiểu về pháp luật biển; tăng thời lượng tin, bài tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biển trên cổng thông tin, trang thông tin nội bộ, báo, tạp chí… Phối hợp với các tổ chức đoàn thể như Công đoàn, Đoàn thanh niên tại các đơn vị thực hiện tốt việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về biển cho cán bộ, công nhân viên đơn vị mình.
       Công tác tuyên truyền, phổ biến cần được tổ chức sâu rộng, đảm bảo tính chủ động, nhạy bén, chính xác, rõ ràng, dễ hiểu, trên cơ sở đó khẳng định rõ chủ quyền, quyền tài phán quốc gia Việt Nam theo quy định của pháp luật quốc tế.
      Đặc biệt, Tập đoàn sẽ đưa việc thực hiện công tác này vào một trong những nội dung kiểm tra việc thực hiện pháp luật, Quy chế quản lý nội bộ của EVN tại đơn vị.
Đợt cao điểm tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biển được thực hiện đến hết ngày 15/10/2014.

 

4/ PHÁT TRIỂN NĂNG LƯỢNG GIÓ – NGUỒN TÀI NGUYÊN BỊ LÃNG QUÊN

     Năng lượng gió (Điện gió) đã được đưa vào khai thác ở nhiều địa phương ven biển nhưng thực tế, năng lượng điện gió vẫn còn xa lạ với rất nhiều người và có thể nói, những gì mà điện gió mang đến chưa thực sự xứng tầm với tiềm năng của nguồn năng lượng này.

      Vì thế, trong một tương lai không xa, khi mà các nguồn năng lượng khác như thủy điện, nhiệt điện hay thậm chí cả điện hạt nhân ngày càng cạn kiệt cũng như khó khai thác thì điện gió thực sự là một giải pháp hữu ích cho bài toán năng lượng điện ở nước ta.

Điện gió – Nguồn tài nguyên vô tận
 
      Theo thống kê của Viện Tài nguyên và Môi trường, nước ta có đặc điểm là có bờ biển dài lên đến hơn 3000 cây số, nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa có địa hình tự nhiên đa dạng, đồng bằng, trung du, cao nguyên, có bờ biển dài… là một lợi thế tiềm năng cho khai thác nguồn năng lượng sức gió. Theo khảo sát của các nhà khoa học, năng lượng gió của Việt Nam có tổng công suất đạt 513.360 MW, gấp 200 lần công suất của Nhà máy thủy điện Sơn La và gấp 10 lần tổng công suất dự báo của ngành điện vào năm 2020. Các địa phương ven biển như Bình Thuận, Ninh Thuận hay thậm chí cả Lâm Đồng và một phần tại tỉnh Trà Vinh, Bến Tre, Sóc Trăng… là những khu vực có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cho xây dựng các nhà máy điện gió chạy bằng sức gió.
 
     Cụ thể, theo những nghiên cứu mới đây của Ngân hàng thế giới, hai vùng giàu tiềm năng nhất để phát triển năng lượng gió của nước ta là Sơn Hải (Ninh Thuận) và vùng đồi cát ở độ cao 60-100m phía tây Hàm Tiến đến Mũi Né (Bình Thuận). Với đặc điểm chính là gió vùng này không những có vận tốc trung bình lớn mà còn có một thuận lợi khác. Đó là số lượng các cơn bão khu vực ít và gió có xu thế ổn định. Đây là những điều kiện rất thuận lợi để phát triển năng lượng gió. Trong những tháng có gió mùa, tỷ lệ gió Nam và Đông Nam lên đến 98% với vận tốc trung bình 6-7m/s, tức là vận tốc có thể xây dựng các trạm điện gió công suất 3-3,5MW. Có thể nói, với đặc điểm tự nhiên vô cùng thuận lợi như đã nêu, nguồn tài nguyên điện gió ở nước ta là rất lớn, gần như vô tận.
 
     Theo nhiều chyên gia về môi trường, ưu điểm lớn nhất của nguồn năng lượng gió khi khai thác được là bởi đây là nguồn năng lượng xanh, thân thiện với môi trường và không gây ra những tác hại đáng kể tới an sinh xã hội. Bên cạnh đó, năng lượng gió còn được đánh giá cao bởi nó là một trong những nguồn năng lượng tái sinh quan trọng nhất đang và sẽ đóng góp ngày càng lớn vào sản lượng năng lượng của thế giới chứ không chỉ riêng ở Việt Nam. Nghĩa là, sau khi xây dựng nhưng hệ thống tuốc-bi để hấp thụ nguồn năng lượng gió, sản lượng điện có thể tái tạo hàng năm, vào những mùa có gió chứ không như những nguồn năng lượng than đá, dầu mỏ thường cạn kiệt dần theo thời gian.
 
    Mặc dù vậy, cũng như nhiều nguồn năng lượng tự nhiên đang được khai thác khác, điện gió cũng có một số nhược điểm nhất định, cần phải giải quyết. Đầu tiên là tình trạng phụ thuộc quá lớn vào tự nhiên. Nghĩa là, nếu như nhiệt điện có thể được tạo ra bởi sự chi phối hoàn toàn của con người hay như thủy điện, tác động của con người cũng rất lớn, bằng hệ thống hồ đập chứa nước. Theo đó, ngay cả mùa khô, khi lượng mưa giảm, nước ở những dòng chảy sông ngòi tự nhiên không có, hệ thống thủy điện vẫn có thể hoạt động được, do lượng nước dự trữ trong lòng hồ. Vậy nhưng, điện gió thì lại hoàn toàn không thể hoạt động được nếu ở trong tự nhiên không có gió. Điều này dẫn đến việc sản lượng điện thường xuyên không ổn định, nhất là trong thời gian mà thời tiết có nhiều thay đổi, biến động như hiện nay. Vì vậy, dù có xây dựng hệ thống nhà máy, cánh quạt hay đường dẫn hiện đại đến đâu đi chăng nữa mà thời tiết thay đổi, hướng và tốc độ gió biến động thì nhà máy điện gió cũng bị ảnh hưởng. Cũng vì những lý do có tính phụ thuộc vào điều kiện môi trường như trên, năng lượng gió tuy ngày càng phổ biến và quan trọng nhưng không thể là nguồn năng lượng chủ lực, chỉ đóng vai trò thứ yếu mà thôi.
 
     Ngoài ra, một đặc điểm cần lưu ý nữa là khả năng các trạm điện gió sẽ gây ô nhiễm tiếng ồn trong khi vận hành, cũng như có thể phá vỡ cảnh quan tự nhiên và ảnh hưởng đến tín hiệu của các sóng vô tuyến nếu các yếu tố về kỹ thuật không được quan tâm đúng mức. Do vậy, khi xây dựng các khu điện gió cần tính toán khoảng cách hợp lý đến các khu dân cư, khu du lịch để không gây những tác động tiêu cực. Nghĩa là, hầu hết các dự án điện gió ở nước ta chỉ được phép hoạt động ở những khu vực hẻo lánh, hoang vu mà thôi.

     Theo những ghi nhận thực tế về tình hình điện gió trên thế giới thì trong khoảng mười năm trở lại đây, điện gió phát triển đột biến, ở nhiều đất nước chứ không chỉ riêng Việt Nam. Lý do trước hết nằm ở nguy cơ khủng hoảng năng lượng của các nước đã phát triển. Mặt khác, mối quan tâm ngày càng cao của các nước này về bảo vệ môi trường đã tiếp thêm sức mạnh cho những nỗ lực tìm kiếm các dạng năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường, trong đó điện gió hiển nhiên là một ứng cử viên sáng giá.

     Cụ thể, Đức là nước dẫn đầu chiếm hơn 30% tổng công suất điện gió của thế giới. Sau đó là Tây Ban Nha và Mỹ. Ở Anh, số lượng các tuốc bin phát điện bằng sức gió lắp đặt mới sẽ tiếp tục gia tăng trong vòng ít nhất 4 năm tới, mặc dù có nhiều phản đối vì chúng gây tiếng ồn và mất mỹ quan. Điều này sẽ khiến tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp năng lượng gió sẽ gia tăng nhanh hơn dự kiến. Năng lượng gió riêng ở Scotland có thể gia tăng nhiều nhất, đạt sản lượng khoảng 6000 MW vào năm 2020 tức là gấp gần 10 lần so với khoảng 665 MW trong năm nay. Các tuốc bin chạy bằng sức gió ở đất liền hiện cung cấp điện cho khoảng 3 triệu gia đình ở Anh và chiếm 5% tổng sản lượng điện của nước này. Tại các nước châu Âu, các nhà máy điện gió không cần đầu tư vào đất đai để xây dựng các trạm tuốc bin mà thuê ngay đất của nông dân. Giá thuê đất khoảng 20% giá thành vận hành thường xuyên giúp mang lại một nguồn thu nhập ổn định cho nông dân, trong khi diện tích canh tác không bị ảnh hưởng nhiều.

     Còn ở Việt Nam, với hai nguồn năng lượng chính là dầu mỏ và than đá nhưng với tốc độ khai thác như hiện nay, những nguồn tài nguyên này chắc chắn sẽ dần cạn kiệt. Vì vậy việc phát triển, khai thác nguồn năng lượng gió có tiềm năng vô tận này ngày càng đóng vai trò quan trọng cho cân bằng năng lượng và an ninh năng lượng của đất nước. 

      Để tận dụng triệt để nguồn năng lượng gió thường xuyên tái tạo, cần sớm triển khai chương trình phát triển điện gió. Tuy nhiên, thực tiễn thời gian qua cho thấy, việc phát triển điện gió không hề đơn giản bởi dù tiềm năng thiên nhiên sẵn có nhưng vốn đầu tư để phát triển vẫn còn là một bài toán khó. Nghĩa là, không như thủy điện, việc phát triển điện gió vẫn chưa được nhiều nhà đầu tư quan tâm đúng mức dù Chính phủ đã có nhiều chủ trương khuyến khích, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển. Theo đó, hầu hết các công trình dự án điện gió đều có vốn đầu tư lớn mà thời gian thu hồi vốn lại dài, khiến nhiều doanh nghiệp còn e dè. Một nghiên cứu gần đây cho biết, giá thành có điện gió thường cao hơn so với điện nhiệt và thủy điện. Điều này là nguyên nhân chính cản trở, làm chậm quá trình phát triển điện gió, biến nguồn năng lượng này thành những dòng điện có ích phục vụ cuộc sống. Tuy nhiên, như một nhu cầu tất yếu của cuộc sống, nhiều dự án điện gió hiện nay ở miền Tây như Sóc Trăng, Bến Tre cũng đang chuẩn bị hình thành để dần thay thế các nguồn điện khác khi mà vốn đầu tư vào công nghệ điện gió ngày càng trở lên thông dụng, không quá đắt đỏ nữa. Hi vọng, trong tương lai không xa, nguồn năng lượng tự nhiên thân thiện với môi trường này sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi trong thực tiễn cuộc sống ở nước ta.

 

5/ TỔNG HỢP TỈ LỆ NÔNG THÔN TRÊN CẢ NƯỚC ĐÃ CÓ ĐIỆN

     Theo tổng hợp, tính đến cuối năm 2014, đã có 99,59% số xã và 98,22% số hộ dân nông thôn trên cả nước được sử dụng điện. Trong đó, tỷ lệ được sử dụng điện tại khu vực các tỉnh miền núi Tây Bắc đạt 97,55% về số xã và 85,09% số hộ dân, khu vực các tỉnh Tây Nguyên là 100% về số xã và 96,17%85,09% số hộ dân. Các con số này ở khu vực Tây Nam Bộ lần lượt là 100% và 97,72%.

     Để đạt được kết quả trên, trong năm 2014, hàng loạt các dự án cấp điện cho đồng bào chưa có điện tại các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Bắc Kạn đã được EVN và các đơn vị tích cực triển khai, kịp thời giải ngân nguồn vốn ngân sách thực hiện dự án. 

     EVN và các đơn vị cũng đã hoàn thành Dự án đưa điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm xuyên biển cho huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), Dự án cấp điện cho 5 xã thuộc huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh) trước Tết Âm lịch 2015; chuẩn bị hoàn thành dự án cấp điện huyện đảo Kiên Hải (Kiên Giang), góp phần cải thiện đời sống của nhân dân, phát triển kinh tế lâu dài và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

     Bên cạnh đó, EVN và các đơn vị còn tiếp tục thực hiện chương trình tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn tại 708 xã với 628.185 hộ sử dụng điện. Tính đến tháng 12/2014, các tổng công ty điện lực đã bán điện trực tiếp đến 86,68% số xã có điện trên cả nước (7.840/9.045 xã), với 84,15% số hộ nông thôn (14,9/18,43 triệu hộ gia đình).

      Trong năm 2015, để tiếp tục đưa điện đến với đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, nông thôn, miền núi, hải đảo EVN yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo tiến độ thi công và giải ngân đối với các dự án cấp điện nông thôn từ nguồn ngân sách Nhà nước, vốn vay từ các tổ chức tài chính và ngân hàng quốc tế (như Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á, Ngân hàng Tái thiết Đức).

      Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện và trình Bộ Công Thương phê duyệt các dự án đầu tư theo Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo giai đoạn 2013-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 2081/QĐ-TTg ngày 8/11/2013.

 

6/ CTY ĐIỆN LỰC TPHCM ĐẢM BẢO CUNG CẤP ĐIỆN ỔN ĐỊNH VÀ TOÀN CHO NGƯỜI DÂN THÀNH PHỐ SẢN XUẤT VÀ SINH HOẠT

Vào 6 tháng đầu năm 2015, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC) đã thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân Thành phố, đặc biệt là vào các dịp lễ, hội quan trọng (như kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975-30/4/2015, kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890-19/5/2015, kỳ thì Phổ thông trung học Quốc gia,….). 

Bên cạnh nhiệm vụ cung cấp điện phục vụ người dân Thành phố, EVN HCMC đã tích cực triển khai các nhiệm vụ và giải pháp liên quan của ngành điện góp phần thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hồi tăng trưởng kinh tế của thành phố theo đúng các chỉ đạo của Chính Phủ và Thành phố.

Nhằm cung cấp điện phục vụ cho 2.067.970 khách hàng trên địa bàn thành phố luôn ổn định, EVNHCMC đã đầu tư hệ thống điện có độ dự phòng lưới điện truyền tải khoảng 45% và 52% (tương ứng MBA và đường dây), chưa xét đến các công trình đang triển khai thi công. Hầu hết các trạm biến áp 110kV trên địa bàn thành phố đều được cấp từ hai đường dây 110kV xuất phát từ 1 hoặc 2 trạm biến áp 220kV. Trong 6 tháng đầu năm việc cắt điện để thi công đã giảm rất nhiều do EVNHCMC đã tổ chức thi công trên đường dây đang mang điện (live-line) là 1.365 lượt tăng 759 lượt so với cùng kỳ năm 2014.

Trong 6 tháng cuối năm 2015, để đảm bảo cung cấp nguồn điện ổn định, EVNHCMC tiếp tục triển khai nhiều giải pháp như tiếp tục triển khai kịp thời các chỉ đạo điều hành của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố về phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách thành phố năm 2015; tiếp tục đảm bảo cung cấp điện các Lễ hội, sự kiện quan trọng trên địa bàn TP.HCM; tiếp tục đẩy mạnh công tác thi công sửa chữa điện nóng đối với các công tác bảo trì lưới điện, xử lý ngăn ngừa sự cố và đấu nối các công trình đầu tư xây dựng mới…;khẩn trương triển khai thi công và đưa vào vận hành một số công trình trọng điểm trong năm 2015 như dự án trạm biến áp 220/110kV Công nghệ cao cấp điện cho nhà máy của Tập đoàn SamSung đặt tại khu công nghệ cao, đường dây 220/110kV Cát Lái – Công nghệ cao cấp điện cho trạm biến áp 220/110kV Khu Công nghệ cao và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho các khách hàng lớn như SamSung, Intel….

 

7/ Trao đổi thông tin về tình hình thay đổi giá bán điện năng 2016:

Điện Lực TPHCM – EVHCMC: tiếp thu ý kiến phản ánh của doanh nghiệp sử dụng Điện

 Tại Hội trường của EVNHCMC Ngày 11/9, EVNHCMC đã phối hợp cùng Ban Quản lý các Khu chế xuất – Khu Công nghiệp Tp.HCM tổ chức Hội nghị “Trao đổi và lắng nghe ý kiến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài liên quan đến các dịch vụ về điện”. 

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Xuân Thủy – Phó trưởng Ban Quản lý các KCX-KCN, về phía EVNHCMC có ông Lê Văn Phước – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc TCT cùng hơn 180 đại biểu đại diện các Sở, Ban, Ngành, các doanh nghiệp sản xuất và thương mại có vốn đầu tư nước ngoài đóng trên địa bàn Tp.HCM. 

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Thủy cho biết từ năm 2012- 2014 toàn Thành phố đã tiết kiệm được 1,44 tỷ kWh điện (tương đương giảm 809,922 tấn CO2 ), trong đó các KCX-KCN tiết kiệm được 165,75 triệu kWh (tương đương giảm 95,51 tấn CO2 ). Dự kiến năm 2015 Thành phố sẽ tiết kiệm được được 400 triệu kWh điện. Mục đích của  Hội nghị là được lắng nghe các doanh nghiệp chia sẻ, trao đổi về những khó khăn trong quá trình thực hiện các quy định pháp luật trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, các nhu cầu về cung ứng điện cũng như các loại dịch vụ cần thiết trong lĩnh này để tạo điều kiện cho doanh nghiệp thuận lợi hơn trong hoạt động sản xuất – kinh doanh, cùng chung tay góp phần thực hiện tốt “Chương trình Năng lượng xanh thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2015” nói riêng và “Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” nói chung.

Hội nghị cũng đã được nghe đại diện Sở Công thương phổ biến các chính sách về tiết kiệm năng lượng và tư vấn các giải pháp tiết kiệm điện trong sản xuất. Trung tâm chăm sóc khách hàng EVNHCMC giới thiệu và hướng dẫn cài đặt các ứng dụng đang được triển khai tại Trung tâm qua thiết bị di động nhằm tạo điều kiện thuận lợi và cung cấp kịp thời các thông tin đến khách hàng, đặc biệt là khách hàng lớn về lịch cắt điện, nhận và truy suất hóa đơn điện tử, tiền điện, thanh toán tiền điện trực tuyến… 

Hơn 30 ý kiến được đưa ra tại Hội nghị, ngoài các ý kiến khen ngợi về dịch vụ, mức độ thuận lợi và chất lượng điện, như: số lần mất điện trong năm giảm; doanh nghiệp luôn nhận được thông báo trước về cúp điện định kỳ; dịch vụ phát triển đa dạng, có nhiều kênh thu thập thông tin liên quan đến dịch vụ điện để khách hàng phản ánh… Tuy nhiên, EVNHCMC còn nhận được các ý kiến phản ánh, đóng góp cho sự hoàn thiện đối với doanh nghiệp cung ứng điện năng, như: mong chất lượng điện áp tốt hơn nữa; khi có sự cố khách hàng liên lạc vào Trung tâm chăm sóc khách hàng còn khó khăn; mong muốn được cung cấp những thông tin quan trọng cho khách hàng qua email, tin nhắn…; thông tin rõ cho khách hàng về giá điện và kế hoạch chuyển đổi cấp điện áp từ 15kV lên 22kV vào năm 2017; …

Đối với những phản ánh trên, lãnh đạo EVNHCMC đã chỉ đạo các Công ty Điện lực trực thuộc thực hiện giảm hoặc không cắt điện công tác đối với khách hàng tại KCX – KCN, trong trường hợp cắt điện theo kế hoạch phải thông báo trước 01 tháng để khách hàng có kế hoạch sản xuất phù hợp. Đồng thời phải tăng cường phối hợp với lãnh đạo các doang nghiệp để cung cấp kịp thời các thông báo có liên quan thay vì chỉ thông báo cho một người chuyên trách như trước đây. 

Với tinh thần cầu thị, lãnh đạo EVNHCMC tiếp thu các ý kiến của khách hàng, cam kết sớm đưa ra những biện pháp khắc phục những tồn tại trong dịch vụ và chất lượng điện áp để đảm bao cho khách hàng được sử dụng điện với chất lượng ngày cáng cao và dịch vụ ngày càng hoàn hảo theo đúng cam kết của EVNHCMC.

 

8/ Rút ngắn thời gian tiếp cận Điện Năng lưới Điện Trung hạ áp:

Tổng CTY ĐIỆN LỰC VIỆT NAM – EVN xin thông báo tới Quý khách hàng:

Ngày 10/10/2014, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 33/2014/TT-BCT về việc quy định một số nội dung về rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng.

Tại Thông tư, Bộ Công Thương đã sửa đổi, bổ sung một số quy định về trình tự, thủ tục thực hiện thỏa thuận đấu nối điện; quy định trách nhiệm của UBND cấp tỉnh trong việc triển khai thực hiện các nội dung về rút ngắn thời gian tiếp điện năng…

Trong đó quy định, đối với khách hàng sử dụng điện có trạm riêng đấu nối vào lưới điện trung áp, trong vòng 05 ngày làm việc kể từ nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ của khách hàng, đơn vị phân phối điện có trách nhiệm hoàn thành đàm phán và ký thỏa thuận đấu nối. Tiếp theo, trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ đóng điện điểm đấu nối hợp lệ, đơn vị phân phối điện có trách nhiệm hoàn thành đóng điện chạy thử, nghiệm thu và đóng điện vào vận hành chính thức cho khách hàng đề nghị đấu nối.

Trước ngày dự kiến đóng điện lần đầu và chạy thử, khách hàng đề nghị đấu nối phải cung cấp cho đơn vị phân phối điện 02 bộ hồ sơ phục vụ kiểm tra điều kiện đóng điện điểm đấu nối, gồm các tài liệu như: Hồ sơ hoàn công và nghiệm thu công trình; tài liệu thiết kế kỹ thuật sau khi hoàn thành thỏa thuận thiết kế với đơn vị phân phối điện và được thẩm tra của cơ quan có thẩm quyền; tài liệu hướng dẫn vận hành và quản lý thiết bị của nhà chế tạo…

Trước ngày đóng điện lần đầu và chạy thử, khách hàng tiếp tục phải cung cấp cho đơn vị phân phối điện lịch chạy thử và đóng điện vận hành các trang thiết bị điện; thỏa thuận phân định trách nhiệm mỗi bên về quản lý, vận hành trang thiết bị đầu nối; các quy định nội bộ cho an toàn vận hành thiết bị đấu nối; danh sách nhân viên vận hành.

Thông tư 33/2014/TT-BCT có hiệu lực kể từ ngày 25/11/2014.

Toàn bộ nội dung đính kèm:   THÔNG TƯ 33/2014/TT-BCT

 

9/ TẬP ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM – Phấn đấu hoàn thành đường dây 500 kV Sơn La – Lai Châu trước ngày 15/10:

Theo thông tin cập nhật 24-09-2015, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) ông Đặng Phan Tường – Bí thư Đảng ủy , tại buổi kiểm tra và làm việc với các đơn vị thi công, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát về Dự án đường dây 500 kV Sơn La – Lai Châu và mở rộng ngăn lộ TBA 500 kV Sơn La.

Ông Trần Quang Vinh – Phó giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB) – đơn vị thay mặt EVNNPT quản lý, điều hành dự án cho biết: Tính đến ngày 23/9, hạng mục cung cấp vật tư thiết bị cho dự án đã hoàn thành giao nhận 100% dây dẫn, dây chống sét, cáp quang và phụ kiện đi kèm các thiết bị này. Ngoài ra, vật tư thiết bị nhất, nhị thứ phục vụ mở rộng ngăn lộ TBA 500 kV Sơn La cũng đã cơ bản hoàn thành.

Một khó khăn, vướng mắc rất lớn của dự án trong thời gian qua là công tác đền bù giải phóng mặt bằng, tuy nhiên đến ngày 23/9 mọi vướng mắc đã đươc tháo gỡ.

Đối với việc thi công xây lắp đường dây, ông Trần Quang Vinh cho biết: Tính đến ngày 23/9, công trình đã hoàn tất thi công đào đúc móng và lắp dựng cột được 311/311 vị trí cột, công tác thi công kè móng, mương thoát nước và đào rải, chôn lấp tiếp địa hoàn thành 311/311 vị trí, kéo được 94/158,387 km đường dây. Riêng phần mở rộng ngăn lộ TBA 500 kV Sơn La đã hoàn thành công tác xây dựng và nghiệm thu từ 20/9 và hoàn thành lắp đặt thiết bị nhị thứ. Hệ thống phòng cháy, chữa cháy đã cơ bản hoàn thành, còn lại phần trụ, giàn phun liên quan kháng điện sẽ thi công đồng bộ với tiến độ lắp đặt thiết bị kháng.

Hiện các đơn vị thi công đang phối hợp với Công ty Truyền tải điện 1 thực hiện nghiệm thu đảm bảo an toàn phục vụ công tác đóng điện đưa vào vận hành dự án đúng tiến độ

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc với các đơn vị, ông Đặng Phan Tường – Chủ tịch HĐTV EVNNPT cho rằng: Dự án đường dây 500 kV Sơn La – Lai Châu và mở rộng ngăn lộ TBA 500 kV Sơn La là một dự án cấp bách được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm truyền tải công suất điện từ NMTĐ Lai Châu (công suất 1.200 MW), kết nối các NMTĐ nhỏ khu vực Tây Bắc vào hệ thống điện quốc gia, đồng thời tạo điều kiện cơ sở để vận hành tối ưu, linh hoạt trong hệ thống điện miền Bắc và toàn quốc. Với tính chất quan trọng của Dự án, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty đã đăng ký công trình đường dây 500 kV Sơn La – Lai Châu là công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.Tại buổi làm việc với lãnh đạo EVNNPT về tiến độ Dự án đường dây 500 kV Sơn La – Lai Châu và mở rộng ngăn lộ TBA 500 kV Sơn La, đại diện các nhà thầu xây lắp đều khẳng định sẽ huy động tối đa quân số và phân công lãnh đạo đơn vị trực tiếp chỉ huy tại công trường từ nay đến khi hoàn thành hạng mục thi công để đốc thúc, giám sát kỹ sư, công nhân thi công trên công trường nhằm đáp ứng tiến độ chủ đầu tư đề ra là hoàn thành dự án trước ngày 15/10 .

“Để dự án đảm bảo được tiến độ dự án như hiện nay, tôi đánh giá cao Ban QLDA các công trình điện miền Bắc, các đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế đã có nhiều cố gắng để dự án được đảm bảo tiến độ và không có sai sót xảy ra. Mặc dù tiến độ sắp hoàn tất nhưng các đơn vị không được phép chủ quan, phải xây dựng được những kịch bản khó khăn trong công tác thi công như thời tiết mưa nắng, lịch cắt điện phục vụ thi công… Tôi yêu cầu các nhà thầu phải huy động tối đa quân số, lãnh đạo các nhà thầu phải chỉ huy trực tiếp tại công trường để đốc thúc anh em công nhân, phấn đấu hoàn thành dự án trước ngày 15/10/2015, vượt trước tiến độ 2 tuần so với kế hoạch đề ra”, ông Đặng Phan Tường chỉ đạo.

Được biết đường dây 500 kV Sơn La-Lai Châu và mở rộng ngăn lộ TBA 500 kV Sơn La do EVNNPT làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư trên 4.070 tỷ đồng do NPMB thay mặt chủ đầu tư quản lý điều hành dự án này, Công ty Truyền tải điện 1 tiếp nhận dự án sau khi hoàn thành. Dự án được khởi công ngày 22/12/2013 và dự kiến hoàn thành đóng điện trong tháng 10/2015.

Phần đường dây có quy mô 2×158 km, tương ứng với 311 vị trí móng cột. Đường dây đi qua các huyện Mường La, Thuận Châu (tỉnh Sơn La), Tuần Giáo, Mường Chà, thị xã Mường Lay (tỉnh Điện Biên), Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu).

 

10/ NƯỚC PHÁP HỖ TRỢ VIỆT NAM TRONG LĨNH VỰC PHÂN PHỐI ĐIỆN.

Theo thông tin mới cập nhật từ Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam ngày 29-9-2015 – Pháp sẽ hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực phân phối Điện Năng, cụ thể như sau:

Ngày 29/9, tại Hà Nội, ông Rémi GENEVEY – Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam và ông Andréas GREIM – Tổng giám đốc Công ty Lưới điện Quốc tế Pháp (EDF International Networks – EDF IN) đã ký kết hai thỏa ước tài trợ cho phép Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) và Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) được thử nghiệm các giải pháp của Pháp về tối ưu hóa đầu tư mạng lưới phân phối điện. 

Dự án Hỗ trợ kỹ thuật Tối ưu hóa hoạt động đầu tư và tăng cường hiệu quả vận hành lưới điện do AFD và Tập đoàn Điện lực Pháp (EDF) ký kết là một dự án quan trọng, nhằm hỗ trợ cho EVNHANOI và EVNNPC xây dựng phương pháp lập kế hoạch cho các mạng lưới phân phối và tối ưu hóa các khoản đầu tư thông qua khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 668.664 euro.

Khoản viện trợ không hoàn lại này được cấp từ Quỹ Năng lực kỹ thuật và trao đổi kinh nghiệm (FEXTE) do AFD quản lý. Theo đó, EDF nhận khoản tài trợ từ AFD bằng việc ký kết Thỏa ước tài trợ giữa AFD và EDF. EVNHANOI và EVNNPC sẽ nhận viện trợ trực tiếp từ EDF dưới hình thức hỗ trợ bằng dịch vụ tư vấn, đào tạo…

Ông Andréas GREIM – Tổng Giám đốc EDF International Networks cho biết, EDF IN mong muốn phát triển quan hệ đối tác kỹ thuật với các tổng công ty phân phối điện thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Theo đó, EDF IN sẽ chuyển giao kiến thức và kinh nghiệm nhằm phát triển phương pháp luận về quy hoạch các mạng lưới phân phối và tối ưu hóa đầu tư.

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải khẳng định, EVN đánh giá cao và rất trân trọng mối quan hệ hợp tác Pháp – Việt trong lĩnh vực năng lượng hơn 20 năm qua, đặc biệt là sự hỗ trợ, hợp tác quý báu và chặt chẽ của AFD và EDF đối với các dự án của ngành Điện.

Những hỗ trợ, hợp tác của AFD và EDF trong các hoạt động đầu tư xây dựng hệ thống nguồn, lưới điện, các hoạt động hợp tác đào tạo,… đã đóng vai trò hết sức quan trọng giúp EVN hoàn thành mục tiêu phát triển các dự án năng lượng theo chỉ đạo của Chính phủ, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Phó Tổng giám đốc EVN cũng giao nhiệm vụ và yêu cầu EVNHANOI, EVNNPC tập trung nhân lực, vật lực triển khai thực hiện dự án đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, đạt được những mục tiêu đề ra. Đồng thời, bày tỏ mong muốn AFD và EDF tiếp tục xem xét các cơ hội mở rộng các hoạt động của dự án cho các tổng công ty điện lực khác trong thời gian tới.

Được biết, từ năm 1994 đến nay, AFD đã dành hơn 210 triệu euro để tài trợ cho các dự án sản xuất, truyền tải, phân phối điện, cũng như các hỗ trợ kỹ thuật nhằm tăng cường năng lực cho các tác nhân chủ chốt của lĩnh vực năng lượng.

 

11/ CTY ĐIỆN LỰC TPHCM ỨNG DỤNG CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG TRÊN THIẾT BỊ DI ĐỘNG:

Khách hàng sử dụng điện trên địa bàn TPHCM khi có nhu cầu sử dụng ứng dụng OTT của Tổng công ty Điện lực TP.HCM thì tải ứng dụng EVNHCMC CSKH về thiết bị di động để được cung cấp các thông tin về dịch vụ điện.
(17-09-2015)

Hiện nay, hai cách thức trao đổi thông tin quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta là qua Internet và điện thoại di động (smartphone) đang hội tụ lại với nhau. Chỉ cần kết nối smartphone vào mạng Internet thông qua WiFi hay 3G là bất cứ lúc nào người dùng cũng có thể được phân phối nội dung phong phú, đa dạng thông qua bên thứ 3, không phải là nhà cung cấp hạ tầng Internet. Ứng dụng này còn gọi là OTT.

Việc sử dụng các ứng dụng OTT càng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết do số lượng người sử dụng smartphone ngày càng tăng cao, đồng thời các công nghệ kết nối như WiFi hay 3G ngày càng phổ biến. Người dùng chỉ cần vào các kho ứng dụng trên nền tảng iOS, Android, BlackBerry, Windows Phone, tải về các ứng dụng này, cài đặt và đăng nhập là có thể sử dụng được ngay.

Để đón đầu xu hướng này, Tổng công ty Điện lực TPHCM đã xây dựng và đưa vào vận hành ứng dụng trên thiết bị di động để chăm sóc khách hàng. Khách hàng sử dụng điện trên địa bàn TPHCM khi có nhu cầu sử dụng ứng dụng OTT của Tổng công ty Điện lực TP.HCM thì tải và cài ứng dụng EVNHCMC CSKH về thiết bị di động của khách hàng. Các thông tin chính được cung cấp trên ứng dụng OTT bao gồm:

+     Thông tin khách hàng, tiến độ giải quyết yêu cầu

+     Thông tin chỉ số, thông báo tiền điện, thông báo thông tin thanh toán

+     Thông báo kế hoạch cắt điện

+     Thanh toán tiền điện trực tuyến

+     Hóa đơn điện tử

+     Thông tin dịch vụ điện

+     Đăng ký sử dụng dịch vụ điện

+     Các dịch vụ giá trị gia tăng khác…

 

Các bài khác

  • »» TIN TỨC – NGÀNH ĐIỆN – CTY ĐIỆN LỰC VN (13.06.2014)
  • »» DANH BẠ CTY ĐIỆN LỰC TPHCM (25.09.2014)
  • »» GIAO HÀNG NHÀ XE VẬN CHUYỂN CÁC TỈNH (20.09.2014)

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn xaydungthuanlong.vn Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - xaydungthuanlong.vn DMCA.com Protection Status