Tin tức

TIN NHANH – CTY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM

1/ TPHCM: GIẢM TỔN HAO ĐIỆN NĂNG LÀ MỤC TIÊU KINH TẾ, CHÍNH TRỊ QUAN TRỌNG CỦA TPHCM

Tổn thất điện năng là gì? 

Tổn thất điện năng (TTĐN) trên lưới điện được định nghĩa là lượng điện năng tiêu hao cho quá trình truyền tải và phân phối điện khi tải điện từ ranh giới giao nhận với các nhà máy phát điện qua lưới điện truyền tải, lưới điện phân phối đến các khách hàng sử dụng điện. TTĐN còn được gọi là điện năng dùng để truyền tải và phân phối điện.

Trong hệ thống điện, TTĐN phụ thuộc vào đặc tính của mạch điện, lượng điện truyền tải, phân phối, khả năng của hệ thống và vai trò của công tác quản lý. TTĐN bao gồm TTĐN kỹ thuật và TTĐN phi kỹ thuật.

TTĐN kỹ thuật là tiêu hao điện năng tất yếu xảy ra trong quá trình truyền tải và phân phối điện năng từ các nhà máy điện đến các khách hàng sử dụng điện. Dòng điện đi qua máy biến áp, dây dẫn và các thiết bị điện trên hệ thống lưới điện đã làm phát nóng MBA, đường dây và các thiết bị dẫn điện, làm tiêu hao điện năng. Đường dây dẫn điện cao áp từ 110 kV trở lên còn có tổn thất vầng quang dòng điện qua cáp ngầm và tụ điện còn tổn thất do điện môi.

TTĐN phi kỹ thuật (còn gọi là TTĐN thương mại) xảy ra do tình trạng vi phạm trong sử dụng điện như: Lấy cắp điện dưới nhiều hình thức, do chủ quan của người quản lý khi mất pha, công tơ hư, cháy không xử lý, thay thế kịp thời, bỏ sót hoặc ghi sai chỉ số… dẫn đến điện năng bán cho khách hàng đo được qua hệ thống đo đếm thấp hơn so với điện năng khách hàng sử dụng.

Giảm TTĐN trên lưới điện Thành phố Hồ Chí Minh – mục tiêu kinh tế, chính trị quan trọng của Tổng công ty Điện lực TP.HCM

Với Tổng công ty, thực hiện giảm tổn thất điện năng luôn là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu. Trong giai đoạn 2011 – 2014, tỉ lệ tổn thất điện năng của toàn Tổng công ty đã giảm đáng kể từ 5,76% vào năm 2011 xuống còn 5,08% vào năm 2014. Hiện nay, Tổng công ty là đơn vị có tỉ lệ tổn thất điện năng thấp nhất trong 5 Tổng công ty trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ngoài lợi thế khu vực quản lý phụ tải tập trung còn bởi Tổng công ty đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, kinh doanh cũng như hiệu quả từ công tác phòng chống trộm cắp điện mang lại.

Hiện tại, tỉ lệ tổn thất điện năng của Tổng công ty đã dần tiệm cận đến ngưỡng tổn thất kỹ thuật. Vì vậy, để tiếp tục thực hiện giảm tỉ lệ tổn thất trong thời gian tới, Tổng công ty cần phải tăng cường đầu tư xây dựng và hiện đại hóa lưới điện cũng như triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trọng tâm cả về công nghệ lẫn giải pháp quản lý. Tuy nhiên, việc hiện đại hóa lưới điện cần chi phí đầu tư rất lớn, cơ cấu phụ tải dịch chuyển theo hướng tiêu dùng dân cư tăng, tỷ lệ điện bán qua lưới hạ thế tăng cũng làm tăng tổn thất trên lưới điện. Ngoài ra, tình hình vi phạm sử dụng điện trên địa bàn Thành phố vẫn còn diễn biến phức tạp,… Đây cũng là một trong những thách thức của công tác thực hiện giảm TTĐN.

Nhận thức được tầm quan trọng cũng như khó khăn của việc giảm TTĐN, vừa qua Tổng công ty đã đề ra kế hoạch giảm TTĐN trong năm 2015 với mục tiêu thực hiện tỉ lệ tổn thất đạt thấp hơn 4,85% cũng như tiến hành xây dựng đề án giảm TTĐN cho giai đoạn 2016-2020, với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, tỉ lệ tổn thất điện năng của Tổng công ty sẽ ở mức ngang tầm với các nước trong khu vực. Trong đó, Tổng công ty đã đề ra một số chỉ tiêu cụ thể như:

– Hoàn thành đúng tiến độ các công trình đầu tư xây dựng. Không để xảy ra tình trạng quá tải cục bộ, gây tổn thất điện năng; Quản lý vận hành tối ưu hệ thống điện. Đảm bảo kế hoạch và tiến độ lắp mới tụ bù; vận hành hiệu quả tụ bù trên lưới. Đảm bảo hệ số công suất tại các trạm 110kV ≥ 0,98; hệ số công suất trên lưới điện trung thế ≥ 0,95 và hệ số công suất trên lưới điện hạ thế ≥ 0,9. Đến cuối năm 2017, 100% tuyến dây trung thế được nâng cấp điện áp từ 15kV lên 22kV.

– Phấn đấu đến năm 2020, tỉ lệ tổn thất điện năng toàn Tổng công ty phấn đấu thực hiện thấp hơn 3,50%.

– Ngăn chặn và đẩy lùi hành vi vi phạm sử dụng điện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Để đạt được các chỉ tiêu trên, ngay từ đầu năm 2015, Tổng công ty đã ban hành bộ mục tiêu, chỉ tiêu và giải pháp giảm TTĐN năm 2015 đính kèm Quyết định số 9200/QĐ-EVNHCMC ngày 29/12/2014, tăng cường kiểm tra, đôn đốc cũng như có những chỉ đạo quyết liệt cho 16 Công ty Điện lực và Công ty Lưới điện Cao thế nhằm phấn đấu thực hiện chỉ tiêu TTĐN dưới 4,85% trong năm 2015. Đối với mục tiêu phấn đấu đạt thấp hơn 3,50% vào năm 2020, trong đề án giảm TTĐN giai đoạn 2016-2020, Tổng công ty cũng có sự phân tích, đánh giá cụ thể hiện trạng lưới điện, tiềm năng giảm TTĐN của lưới điện và đề ra các giải pháp trọng tâm, trọng điểm theo từng năm nhằm thực hiện hiệu quả công tác giảm TTĐN. 

Giảm TTĐN là nhiệm vụ rất quan trọng, nó phản ánh năng lực của cả một tập thể. Do đó cần có sự thống nhất, quyết tâm của lãnh đạo Tổng công ty và toàn thể CB-CNV, cần có sự chỉ đạo xuyên suốt và đồng bộ trong triển khai các giải pháp giảm TTĐN. Mỗi CB-CNV cần phải quán triệt tầm quan trọng của công tác này, thấy được vai trò, trách nhiệm của mình để đạt hiệu quả cao trong công tác giảm TTĐN, phấn đấu đạt chỉ tiêu của EVN giao cũng như giữ vững vị trí dẫn đầu trong việc thực hiện giảm TTĐN của toàn Tập đoàn.

2/ TỔNG CTY ĐIỆN LỰC TPHCM NÂNG CAO NĂNG LỰC VẬN HÀNH HỆ THỐNG

 Điện Lực tphcm không ngừng nâng cao độ tin cậy cung cấp điện phục vụ nhu cầu phát triển của Thành phố, Tổng công ty Điện lực TPHCM đã đề ra nhiều giải pháp giảm sự cố, giảm mất điện, nâng cao năng lực quản lý vận hành hệ thống, và chỉ đạo các đơn vị thành viên quyết liệt triển khai ngay từ đầu năm 2017. 

 Điện lực tphcm đề ra mục tiêu cụ thể là giảm 50% số vụ sự cố lưới truyền tải, giảm 30% số vụ sự cố lưới trung thế; không để xảy ra sự cố lặp lại hơn 2 lần/1 năm; không để thời gian gián đoạn cung cấp điện cho khách hàng do sự cố quá 2 giờ; hướng đến mục tiêu đưa các chỉ số về số lần mất điện, thời gian mất điện tương đương các nước tiên tiến trong khu vực trước năm 2020.

 

Ông Nguyễn Văn Thanh – Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC (áo trắng) kiểm tra công tác bảo trì tại trạm điện 110kV Thảo Điền, vận hành theo phương thức trạm “không người trực”.

 Cụ thể, Tổng công ty yêu cầu các đơn vị thống kê, phân tích nguyên nhân và phân loại các sự cố xảy ra năm 2016 về trước. Từ đó đề ra biện pháp xử lý triệt để các loại sự cố có tính chất lặp lại, các khu vực thường xuyên xảy ra sự cố, và có giải pháp phòng tránh tái diễn. Công tác bảo trì, bảo dưỡng phải được thực hiện thường xuyên, trong đó phải tăng cường ứng dụng các giải pháp, công nghệ hiện đại để  không gây gián đoạn cung cấp điện cho khách hàng, như: sửa chữa khi dây còn mang điện, cung cấp điện tạm thời bằng máy biến thế lưu động, đóng kết mạch vòng trung thế…

 Đối với việc cắt điện để bảo trì, cải tạo nâng cấp đường dây và trạm điện (cắt điện theo kế hoạch), Tổng công ty yêu cầu đảm bảo quy định về tần suất và thời gian ngừng cung cấp điện (trong 9 tháng, khách hàng trên 1 tuyến dây chỉ bị cắt điện tối đa 1 lần, không quá 5 giờ). Các giải pháp được đẩy mạnh áp dụng là đóng kết mạch vòng, chuyển tải hợp lý, thi công live-line (đường dây vẫn đang mang điện)… 

 Với chủ đề “Đẩy mạnh hiện đại hóa công tác quản lý vận hành”, năm 2017 Tổng công ty tiếp tục đẩy mạnh tự động hóa hệ thống điện, như tự động hóa và điều khiển từ xa 41 trạm điện 110kV (mô hình “không người trực”), điều khiển từ xa 50% đường dây trung thế (miniSCADA), trong đó 10% vận hành tự động (DAS). Bên cạnh đó, ứng dụng hiệu quả chương trình quản lý kỹ thuật lưới điện PMIS, nhằm quản lý toàn bộ lý lịch thiết bị lưới điện, quản lý vận hành, quản lý sự cố, quản lý sửa chữa, quản lý thí nghiệm, quản lý mất điện, hỗ trợ thông tin chăm sóc khách hàng.

Công nhân Công ty Thí nghiệm điện lực và Công ty Lưới điện cao thế TPHCM đang kiểm tra, bảo trì trạm điện 110kV Thảo Điền.

Đặc biệt, Tổng công ty yêu cầu các đơn vị nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý vận hành, trong tất cả các khâu từ giám sát, thi công, mua sắm và nghiệm thu vật tư, thiết bị, đến kiểm tra, phát hiện và xử lý sự cố; địa chỉ hóa trách nhiệm từng cá nhân và xử lý nghiêm các trường hợp thiếu trách nhiệm.

 Với sự triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ và toàn diện ngay từ đầu năm, Tổng công ty quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu năm 2017 về quản lý vận hành hệ thống điện mà Tập đoàn và Thành phố giao.

Các bài khác

  • »» THÔNG TIN CTY THUẬN LONG (08.04.2015)
  • »» TIN NHANH – TY ĐIỆN LỰC TPHCM (25.09.2014)
  • »» TIN TỨC – NGÀNH ĐIỆN – CTY ĐIỆN LỰC VN (13.06.2014)
  • »» DANH BẠ CTY ĐIỆN LỰC TPHCM (25.09.2014)
  • »» MỘT SỐ THUẬT NGỮ NGÀNH ĐIỆN (08.04.2015)
  • »» GIAO HÀNG NHÀ XE VẬN CHUYỂN CÁC TỈNH (20.09.2014)

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn xaydungthuanlong.vn Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - xaydungthuanlong.vn DMCA.com Protection Status